Giải đáp thắc mắc: Nên học chụp ảnh tại trung tâm hay tự học?

Giải đáp thắc mắc: Nên học chụp ảnh tại trung tâm hay tự học?

Giải đáp thắc mắc: Nên học chụp ảnh tại trung tâm hay tự học?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Ngành nhiếp ảnh đang ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam khiến nhiều bạn trẻ quan tâm và muốn đi theo sự nghiệp nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhu cầu tham gia các khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp ngày càng cao nhưng vẫn còn rất nhiều băn khoăn xoay quanh việc nên theo học tại trung tâm hay tự học? Bài viết dưới đây MABOO sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi nhé!

Xác định mục tiêu học nhiếp ảnh

Nếu bạn yêu thích việc chụp ảnh nhưng vẫn còn khá mông lung chưa biết mình có thích hợp với nghề nhiếp ảnh thì 3 yếu tố sau sẽ giúp bạn xác định bản thân  thật sự có khả năng phát triển ở bộ môn này không:

 • Mong muốn trở thành thợ chụp ảnh, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
 • Yêu thích công việc chụp ảnh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
 • Có kiến thức căn bản nhưng chưa tạo ra được những bức ảnh có tính nghệ thuật.

Để quá trình học đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên xác định được mục tiêu của bản thân trước khi bắt đầu học nhiếp ảnh. Có như vậy, bạn mới có động lực để duy trì việc học đến khi thành thạo trong lĩnh vực này.

Trước hết, bạn cần xác định sẽ dùng kiến thức, kỹ năng nhiếp ảnh để phục vụ con đường nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chỉ chụp ảnh tự do vì sở thích cá nhân. Nếu mong muốn trở thành một thợ chụp ảnh, bạn cần xác định rõ sẽ theo lĩnh vực nào trong những lựa chọn dưới đây.

 • Nhiếp ảnh gia báo chí: chụp hình cho tạp chí, ấn phẩm truyền thông
 • Nhiếp ảnh gia sự kiện như đám cưới, sinh nhật, lễ kỷ niệm,…
 • Nhiếp ảnh gia chân dung
 • Nhiếp ảnh gia nghệ thuật, phong cảnh
 • Nhiếp ảnh gia sản phẩm

Cần xác định rõ lĩnh vực cụ thể khi theo nghề nhiếp ảnh

Cần xác định rõ mục tiêu cụ thể khi theo nghề nhiếp ảnh

Mỗi lĩnh vực đặc thù trên sẽ yêu cầu một vài kỹ năng, kiến thức riêng. Vậy nên, việc xác định được mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết mình đang cần học gì. Ngoài ra, hiểu rõ năng lực chụp ảnh của bản thân hiện tại cũng giúp bạn chọn lựa được khóa học đúng trình độ. Quan trọng nhất, bạn cần kiên định với mục tiêu của mình để không bị nản chí trong quá trình học.

Xem thêm: 7 điều cơ bản cần chuẩn bị trước khi dấn thân vào nghề nhiếp ảnh

Nên học chụp ảnh tại trung tâm hay tự học?

Mỗi phương pháp học sẽ có những điểm cộng, điểm hạn chế nhất định. Bạn có thể cân nhắc sau khi đọc qua những chia sẻ sau của MABOO Studio.

Tự học chụp ảnh

Với sự phát triển chóng mặt của Internet, chỉ cần tìm kiếm nhanh trên Google, bạn có thể thấy được cả “kho tàng” kiến thức nhiếp ảnh khổng lồ được chia sẻ miễn phí từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, nếu dành thời gian xem hết, bạn sẽ nhận thấy những điểm chung từ các nguồn chia sẻ. Đó là các nội dung họ đưa ra đều mang tính cơ bản, khái quát và không được cập nhật liên tục nên khó sâu sát được với tình hình thị trường nhiếp ảnh hiện nay.

có nên tự học chụp ảnh

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sách hoặc tài liệu online phục vụ những bạn trẻ muốn dành thời gian tự học

Ngoài ra, khi tham khảo những hướng dẫn chụp ảnh trên mạng, khả năng thực hành của bạn sẽ khó có thể cải thiện, tiến bộ nhanh được. Có thể thấy, ưu điểm duy nhất của hình thức học này chỉ là lợi thế về vấn đề chi phí. Khi tự học, bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào, khác với khi tham gia các khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp.

Học nhiếp ảnh tại trung tâm

Để có được khả năng chụp hình đỉnh cao, các chuyên gia cũng phải trải qua quãng thời gian dài “khổ luyện”. Do vậy, các giảng viên cũng muốn chia sẻ lại những kinh nghiệm đó dưới hình thức có thu phí để người học hiểu được giá trị của những kiến thức đó bởi “không có bữa ăn nào miễn phí cả”. Nếu bạn nghĩ mình có thể học mọi thứ về nhiếp ảnh qua mạng internet thì đấy chắc chắn là suy nghĩ sai lầm. Vì không ai chia sẻ những đúc kết kinh nghiệm chụp ảnh đắt giá của mình miễn phí cả.

Điều quan trọng hơn hết là khi muốn làm bất cứ việc gì bạn cũng nên có nền tảng căn bản của bộ môn đó. Kiến thức cơ bản mới là tiền đề giúp bạn lấy kinh nghiệm nhanh nhất. Bạn thử nghĩ xem nếu cùng “chinh chiến” trong một môi trường như nhau nhưng đối thủ bạn là người đã được học qua trường lớp đào tạo trong khi bạn chỉ từ mày mò kiến thức trên mạng thì chắc chắn bạn là người thua thiệt hơn họ nhiều.

Trong các khóa học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao bạn sẽ được học những nội dung  như bố cục, ánh sáng hay hậu kỳ chỉnh sửa, đây đều là những kiến thức quan trọng cần có. Việc có người hướng dẫn bên cạnh sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều và giúp bạn tiết kiệm thời gian quý giá của bản thân. Bên cạnh đó, các studio hiện nay hầu hết đều trang bị sẵn thiết bị để những học viên chưa có máy vẫn có thể thực hành được.

Học chụp ảnh tại trung tâm bạn sẽ nhận được thực hành đúng

Khi học tại trung tâm, học viên sẽ được trang bị sẵn máy chụp cùng các đạo cụ như phông nền, đèn chiếu để thực hành

Kinh nghiệm chọn khóa học nhiếp ảnh từ chuyên gia

Nếu mục tiêu của bạn là học chụp ảnh căn bản, bạn nên chọn khóa học nhiếp ảnh cho người mới bắt đầu. Tương tự, nếu muốn cải thiện kỹ năng nhiếp ảnh hiện có, bạn nên chọn khóa học chụp ảnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc những điểm sau để chọn lựa được khóa học phù hợp nhất.

Tìm hiểu kỹ nội dung học

Tương tự như khi xác định mục tiêu học nhiếp ảnh, bạn cần biết rõ bản thân sẽ có kế hoạch theo nghiệp chụp ảnh trong lĩnh vực nào, ví dụ nhiếp ảnh thương mại, nghệ thuật,… Từ đó, hãy chọn ra nơi đào tạo nhiếp ảnh có kinh nghiệm về lĩnh vực đó.

Nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm cũng là xu hướng phổ biến hiện nay

Nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm cũng là xu hướng phổ biến hiện nay

Kiến thức, kỹ năng có trong khóa học

Khi tìm hiểu các khóa học, hãy đọc phần giới thiệu chi tiết cùng chương trình học để chọn ra khóa học phù hợp nhất với mình. Với những người muốn trở thành nhiếp ảnh gia nghệ thuật, những khóa học sẽ đi sâu vào cảm xúc và nội dung trừu tượng để giúp bạn tạo ra những bức ảnh có ý nghĩa nhất.

Khác với những khóa học chụp ảnh thương mại, nội dung học sẽ đi sát thực tế và nhiều bài tập thực hành hơn. Bởi lẽ, đó là những nội dung giúp ích nhiều cho công việc chụp ảnh thương mại của bạn sau này.

Thời gian học và chi phí

Vấn đề thời gian luôn cần được cân nhắc kỹ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có đi học đều, theo học đầy đủ đến kết thúc khóa hay không. Nếu không muốn tham gia học các khóa dài hạn tại các trường đại học, cao đẳng, bạn có thể đăng ký những khóa học ngắn hạn tại trung tâm đào tạo.

Điểm cộng của các khóa học tại các studio là người học được thực hành nhiều hơn, nhanh chóng nâng cao kỹ năng nhờ sự hướng dẫn của các nhiếp ảnh nhiều năm trong nghề. Ngoài ra, chi phí cũng là yếu tố cần xem xét. Hãy chọn những khóa học có mức giá trong khả năng tài chính của mình, tránh chọn khóa học quá đắt gây áp lực chi phí khi học.

4 lý do bạn nên chọn học chụp ảnh tại MABOO studio

Qua nhiều năm cung cấp dịch vụ chụp ảnh chất lượng cao, MABOO Studio hiện có thêm MABOO Campus – trường dạy nhiếp ảnh HCM với mong muốn giúp các bạn đam mê nghề nhiếp ảnh thành công thực hiện ước mơ của mình. Dù mới đi vào hoạt động nhưng các khóa học tại MABOO Studio rất được lòng các bạn trẻ nhờ 4 lý do dưới đây.

 • Chương trình đào tạo 1 kèm 1: Chương trình này giúp người học tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn các lớp học số lượng đông. Giờ giấc học cũng có thể linh hoạt điều chỉnh giữa người học và giáo viên, phù hợp với cả những bạn còn bận đi làm đi học ở trường. Thông thường, một khóa học tại MABOO Campus kéo dài khoảng 3 tháng nhưng người học có thể rút ngắn bằng cách học nhiều buổi trong một tuần.
 • Tạo cho học viên điều kiện học tập tốt nhất: Bạn sẽ được tham gia học và thực hành trực tiếp tại biệt thự ảnh cao cấp MABOO Premium tại trung tâm Sài Gòn (Quận 3, gần bệnh viện Từ Dũ). Đây hiện là studio được đầu tư quy mô lớn nhất nội thành TPHCM, với diện tích rộng 300m2 được bố trí thành nhiều khu vực chụp trong nhà và ngoài trời. Một địa điểm như vậy sẽ giúp học viên được thực hành trong điều kiện tốt nhất.

Biệt thự MABOO Premium nhìn từ bên ngoài

Biệt thự MABOO Premium nhìn từ bên ngoài

 • Được thực hành nhiều phong cách chụp hình khác nhau: Đến với MABOO Studio, bạn sẽ được thử sức chụp hình ở tất cả các lĩnh vực như chụp chân dung, chụp ảnh cưới, chụp ảnh nghệ thuật,… Đến cuối khóa, học viên có thể tổng hợp những sản phẩm đã hoàn thiện làm thành hồ sơ phục vụ cho các công việc sau này.
 • Được chọn học trực tiếp với chủ studio: Nhiếp ảnh gia Lucas không còn là cái tên xa lạ trong giới nhiếp ảnh bởi năng lực chụp hình, đào tạo học viên cùng phong cách độc đáo, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất. Là một nhiếp ảnh gia có nhiều năm trong nghề, Lucas sẽ chia sẻ những kinh nghiệm làm việc quý báu của chính anh – điều mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nhiếp ảnh gia khác.

Học viên có thể thực hành chụp trực tiếp tại biệt thự MABOO

Học viên có thể thực hành chụp trực tiếp tại biệt thự MABOO

Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm gợi ý để chọn được khóa học chụp ảnh phù hợp nhất với năng lực hiện tại của bản thân. Nếu chưa tìm được địa chỉ học chụp ảnh ở TPHCM chất lượng, hãy liên hệ ngay MABOO Studio nhé! Bạn sẽ nhanh chóng trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi đến với MABOO Campus.

Mời bạn xem thêm

10 nguyên tắc nhiếp ảnh cơ bản để có bộ hình chuẩn đẹp

16 yếu tố nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp